dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Văn kiện đại hội mien phi,tai lieu Văn kiện đại hội mien phi,bai giang Văn kiện đại hội mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 10/3/2014 4:36:51 PM
Filesize: 8.11 M
Download count: 13
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ, KHÁCH DỰ VÀ ĐẠI BIỂU VỀ THAM DỰ
ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI THCS THƯỜNG THỚI TIỀN
NHIỆM KÌ 2014-2015
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI
NĂM HỌC: 2013-2014
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG
1. Tự hào truyền thống - tiếp bước cha anh
2. Rèn đức luyện tài – vững bước tương lai
3. Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay
4. Chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh – Tiến bước lên Đoàn”
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI
NĂM HỌC: 2013-2014
I. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH
II. BIỂU QUYẾT NHỮNG CHỈ TIÊU LỚN
1. Tự hào truyền thống - tiếp bước cha anh
2. Rèn đức luyện tài – vững bước tương lai
3. Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay
4. Chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh – Tiến bước lên Đoàn”BÁO CÁO TỔNG KẾT
Công tác đội và phong trào thiếu nhi
Năm học 2013 – 2014


Căn cứ vào chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2013-2014 của Hội đồng Đội huyện Hồng Ngự;
Căn cứ vào sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường;
Căn cứ vào chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội THCS Thường Thới Tiền,
Nay Liên đội THCS Thường Thới Tiền báo cáo thành tích Công tác Đội và Phong trào Thiếu nhi năm học 2013-2014 cụ thể như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
1. Tình hình chung:
- Tổng số học sinh : 751/360 nữ
- Tổng đội viên : 751/360 nữ
- Tổng số chi đội : 20
- Ban Chỉ huy Liên đội : 17 bạn
- Ban chỉ huy Chi đội : 60 bạn
2. Những thuận lợi:
- Ngay từ đầu năm học, Liên đội đã được Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường cùng với các ban ngành của xã hội rất quan tâm.
- Trong Liên đội đa số các bạn đội viên đều ngoan, có ý thức và thích những hoạt động sôi nổi.
- Đa số các anh, chị phụ trách là giáo viên chủ nhiệm có tuổi đời còn trẻ, nhiệt tình trong công tác, năng động và có trách nhiệm cao.
- Liên đội có bề dày về truyền thống và giữ vững nề nếp tổ chức, kỉ luật.
- Liên đội đã nhiều năm liền đạt thành tích Liên đội mạnh và có số lượng học sinh đạt nhiều giải cấp huyện, cấp tỉnh.

3. Những khó khăn:
- Phần lớn giáo viên phụ trách chi đội có nhà xa trường phải đi hàng chục km mới tới trường nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của Đội.
- Một bộ phận đội viên còn chưa tích cực tham gia hoạt động đội.
- Một số PHHS còn chưa quan tâm nhiều đến các hoạt động phong trào của Đội.
II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH:
1. Tự hào truyền thống- tiếp bước cha anh:
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Hồng Ngự thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và phong trào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”.
- Tích cực tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” như nuôi heo đất khuyến học, nhặt lúa rơi nhằm xây dựng nguồn quỹ hoạt động Đội và một phần nữa là giúp đỡ các bạn đội viên, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ tạo điều kiện cho các bạn đến trường.
- Thực hiện có hiệu quả mô hình “Ngân hàng xanh” thu gom giấy vụn được 136,5kg với số tiền thu được 205.000 đồng.
- Phong trào nuôi heo đất khuyến học cuối năm tổng kết được 8.060.000 đồng và phát cho 150 phần quà cho học sinh nghèo, khó khăn trong Liên đội.
- Tham gia hướng dẫn 15 đội viên dự lễ thắp hương tại bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở UBND xã Thường Thới Tiền ( 18 giờ, 26/01/2014).
- Tổ chức cho 30 đội viên tham gia Đại hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Thường Thới Tiền nhiềm kỳ 2014-2019 ( 7 giờ, 31/03/2014).
- Thực hiện cuộc thi tìm hiểu chủ quyền biển đảo Việt Nam và ngày thành lập QĐND Việt Nam 22-12 có 560 bài tham gia.
- Tổ chức cho học sinh tham gia thi tìm hiểu 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3, 100% đội viên tham gia tích cực và rất tốt có 749 bài.
- Phát động cuộc thi viết về “Tự hào Việt Nam” có 436 bài tham gia.
- Tổ chức thành công cho đội viên tham gia chuyến về nguồn viếng thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến cảng nhà rồng ngày 6/4/2014.
- Tham gia cuộc thi tìm hiểu chiến thắng Điện Biên Phủ có 427 bài.
- Tuyên truyền kỉ niệm 60 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tiết chào cờ đầu tuần ngày 28/4 và ngày 5/5/2014, có hơn 1500 lượt học sinh tham gia nghe tuyên truyền.
- Các chi đội thực hiện (100%) “Mỗi tuần một câu chuyện” trong buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Có tất cả 28 câu chuyện đã được kể.
- Thường xuyên nhắc nhở các bạn thực hiện phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt”, trong năm các bạn đội viên thực hiện được nhiều việc tốt, trong đó nhặt và trả lại cho các bạn bè mất tiền với tổng số tiền trên 250.000 đồng và nhiều hiện vật như: nón, sách, đồng hồ,…
2. Rèn đức luyện tài – vững bước tương lai
- Đa dạng hoá các mô hình học tập; triển khai có hiệu quả phong trào : “Hoa điểm 10”, “Tiết học tốt”… Định hướng cho đội viên ý thức “Vượt khó học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất, thi nghiêm túc”.
- Tổ chức được các hoạt động vui chơi, các hoạt động thi đua trong học tập, thực hiện nề nếp tác phong giữa các chi đội như: Phát động phong trào “ Chăm ngoan, học giỏi” Thi đua thực hiện các tiết học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt giữa các chi đội chào mừng các ngày lễ lớn; trao cờ luân lưu hằng tuần cho những chi đội đạt thành tích xuất sắc trong học tập, thực hiện tốt nề nếp tác phòng, kịp thời tuyên dương, nêu gương điển hình đối với các chi đội xuất sắc của phong trào để toàn thể các chi đội học và làm theo.

- Phối hợp với giáo viên, tổ chức cho học sinh tham gia các câu lạc bộ học tập ở các bộ môn: Vật lý, Hóa học, Toán, Ngữ văn, GDCD và Sinh học…
- Các chi đội thực hiện phân công đội viên kiềm cặp, giúp đỡ đội viên yếu kém trong học tập, vì vậy tỷ lệ học sinh yếu kém giảm rõ rệt.
- Nhân rộng các mô hình học tập; chú trọng hình thức sinh hoạt của các câu lạc bộ. Duy trì các nhóm “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”. Định hướng cho các bạn trong việc tiếp cận với các môn khoa học, phát huy khả năng sáng tạo trong các cuộc thi “Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi huyện Hồng Ngự lần thứ I ”, “Tin học trẻ”.
- Nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; Tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn tới trường – Cùng hướng tới tương lai”.. nhằm tạo ra nhiều nguồn lực để trao học bổng, tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở, phương tiện đến trường cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ, cổ vũ, tạo niềm tin và đồng hành cùng các bạn trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.
Kết quả:
+ 100% Các Chi đội trong Liên đội có đội tự quản và thành lập các nhóm “Đôi bạn cùng tiến”, “ Bạn giúp bạn”, “ Nhóm học tập”.
+ 100% các chi đội tham gia vào các phong trào thi đua học tập.
+ Thực hiện các phong trào nhằm lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 như phong trào: “ hoa điểm 10”, số điểm 10 đạt được là: 1890, “Đăng ký tiết học tốt” tổng số tiết học tốt đạt được là : 128 tiết A., phong trào viết báo tường có 20 bài báo tham gia.
+ 100% các chi đội tham gia thực hiện tốt cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Hồng Ngự lần thứ I, có 20 sản phẩm tham gia.
- Trong năm học vừa qua Liên đội có nhiều đội viên tham gia đạt nhiều giải thưởng tại các hội thi cấp huyện và cấp tỉnh:
- Kết quả xếp loại hai mặt:
* Kết quả xếp loại học lực:
+ Loại giỏi có: 133 bạn chiếm 17,71%.
+ Loại khá có: 304 bạn chiếm 40,48%.
+ Loại trung bình có: 271 bạn chiếm 36,09%.
+ Loại yếu có: 43 bạn chiếm 5,73%.
+ Loại kém không có.
* Kết quả xếp loại hạnh kiểm:
+ Hạnh kiểm tốt có: 589 bạn chiếm 78,43%.
+ Hạnh kiểm khá có: 155 bạn chiếm 20,64%.
+ Hạnh kiểm trung bình có: 7 bạn chiếm 0,93 %.
+ Không có đội viên xếp loại hạnh kiểm yếu.
3. Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay:
- Liên đội đã phối hợp với Ban HĐNGLL tổ chức tuyên truyền giáo dục kỹ năng về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội và bạo lực học đường cho đội viên trong Liên đội nhà trường;
- Tham gia mít-tinh ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS do huyện tổ chức có trên 300 bạn tham gia.
- 100% Liên đội thực hiện tốt phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Trường bạn xanh-sạch-đẹp”, với các hoạt động tiêu biểu như: Tổ chức lao động làm sạch cảnh quang sân trường; thường xuyên quét dọn sân trường, lớp học, nhà vệ sinh; trang trí các phòng học…
- Chương trình Phát thanh măng non được phát 2 ngày/tuần đã phát 80 lượt, tuyên truyền nhiều nội dung khác nhau như tuyên truyền về Luật lệ ATGT, kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giới thiệu sách, tuyên truyền phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, dịch cúm gia cầm H5N1, H1N9,... Chương trình phát thanh măng non cũng là một trong những sân chơi bổ ích, phát huy được khả năng, năng khiếu của các bạn. Các chương trình đều có sự chuẩn bị, có tính giáo dục và tuyên truyền cao, thu hút người nghe.
- Tiếp tục triển khai và duy trì hiệu quả mô hình “ Vững tay láy – Tuyên truyền hay”, duy trì các đội Cờ đỏ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ trật tự an toàn giao thông, đặc biệt khu vực cổng trường.
- Tổ chức đêm vui trung thu với nhiều tiết mục văn nghệ, thời trang, và ca hát. Tổ chức lễ hội trò chơi dân gian chào mừng năm học mới thu hút trên 300 bạn học sinh tham gia.
- Tổ chức cuộc thi làm thiệp chúc xuân chào mừng năm Giáp Ngọ có 645 thiệp tham gia.
- Vẽ tranh tham gia cuộc thi chiếc ôtô mơ ước có 37 tranh tham gia.
- Tham gia cuộc thi vẽ tranh “ Biến đổi khí hậu - hành động của bạn” có 167 tranh.
- Tổ chức hoạt động hội chợ chia sẽ đồ dùng học tập, đồ chơi, sách truyện.
- Ngoài ra còn tạo các sân chơi, các hình thức vui chơi giải trí cho thiếu nhi, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh như: Tổ chức các trò chơi dân gian, các trò chơi vận động trong các buổi sinh hoạt Đội hay trong các ngày lễ lớn.
- Ngay từ đầu năm học thành lập Đội sao đỏ, chọn đội ngũ phụ trách chi đội và đi vào hoạt động có hiệu quả.

4. Chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh – Tiến bước lên Đoàn”
* Công tác Đội:
- Tổ chức Đại hội các Chi đội, Liên đội theo đúng qui định tại điều lệ Đội và đã xây dựng Chương trình hoạt động của Liên đội và Nghị quyết Đại hội trong năm học 2013-2014.
- Triển khai chương trình công tác Đội trong năm học, triển khai Điều lệ , Nghi thức Đội, thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên” đến các chi đội.
- Xây dựng được chương trình hoạt động của Liên đội trong năm, hằng tháng, các kế hoạch chương trình cụ thể khác.
- Kịp thời tuyên dương, khen thưởng các bạn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nói lời hay, làm việc tốt, có kỹ năng, nhiệt tình trong hoạt động.
- Thực hiện Hồ sơ sổ sách Đội theo đúng qui định của Hội đồng Đội TW và của Hội đồng Đội huyện.
* Công tác xây dựng Ban Chi huy Liên, Chi đội:
- Từ đầu năm học Liên đội đã chỉ đạo các Chi đội lựa chọn nhân sự theo tiêu chuẩn học tập tốt, năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động và chuẩn bị nội dung và tổ chức Đại hội chi đội. Sau đó, Liên đội cũng đã lựa chọn cơ cấu nhân sự để bầu vào BCH Liên đội tại Đại hội Liên đội.
-Tiếp tục xây dựng củng cố tổ chức, hoạt động hiệu quả Đội tuyên truyền măng non, phát thanh đều đặn hàng tuần.
- Liên đội cũng tham mưu cho nhà trường tuyên dương khen thưởng các thành viên BCH Chi đội, Liên đội có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đội.
Kết quả:
- Thực hiện tốt quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách, thực hiện tốt công tác quản lý đội viên.
- 100% chi đội thực hiện tốt chương trình “Rèn luyện đội viên”.
- 100% BCH Liên đội, Chi đội, phụ trách đội được tham gia huấn luyện, hướng dẫn.
- Liên đội thực hiện nghiêm túc báo cáo hàng tháng, báo cáo sơ kết, tổng kết và làm hồ sơ thi đua.

5. Chương trình “Khăn hồng tình nguyện - Chắp cánh yêu thương”
- TPT tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt câu lạc bộ TPT Đội cụm 1.
- Tham gia Hội thi Phụ trách sao giỏi.
- Giáo viên Tổng phụ trách và phụ trách các chi đội luôn có sự phối hợp chặc chẽ trong việc tổ chức, triển khai thực hiện chương trình hoạt động Đội, các kế hoạch hoạt động khác do liên đội đề ra.
- TPT Đội cũng đã tham mưu cho BGH nhà trường trong việc phân công GVCN (PT CĐ). TPT Đội cũng thường xuyên trao đổi, tháo gỡ những vướn mắc của PTC.
- Giáo viên TPT Đội hoàn thành nhiệm vụ và được công nhận giáo viên làm TPT Đội giỏi cấp huyện.
- Liên đội được Hội đồng đội huyện công nhận Liên đội vững mạnh.
III. TỒN TẠI VÀ NGUYÊN NHÂN:
- Một bộ phận đội viên còn chưa tích cực tham gia hoạt động đội.
- TPT đội còn mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong các công tác hoạt động, phong trào của Đội, nhưng đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và kế hoạch đề ra.
Trên đây là bản dự thảo báo cáo Chương trình Công tác Đội và Phong trào thiếu nhi của Liên đội THCS Thường Thới Tiền năm học 2013 – 2014.

Sau đây xin mời quý khách dự, thầy cô và các bạn, chúng ta cùng xem một đoạn video clip nhỏ tóm tắc những hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trong năm học vừa qua.
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI
LIÊN ĐỘI THCS THƯỜNG THỚI TIỀN
Năm học: 2013-2014
------------
 
- Căn cứ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của HĐĐ huyện Hồng Ngự năm học 2014-2015;
- Căn cứ vào chương trình năm học 2014 -2015 của trường THCS Thường Thới Tiền;
Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi Liên đội THCS Thường Thới Tiền năm học 2014-2015 như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
1. Thuận lợi:
Được sự qua tâm giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà trường, Chi bộ, Chi đoàn, Hội đồng đội xã và đồng thời được sự quan tâm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, đã giúp đỡ cho Ban chỉ huy liên đội hoàn thành nhiệm vụ trong năm học qua.
2. Khó khăn:
- Một số bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa nên chưa được thường xuyên sinh hoạt tập với các bạn vào hoạt động lễ hội buổi tối.
- Bên cạnh đó các bạn đội viên chưa đi sinh hoạt đều, đồng thời trong sinh hoạt còn rụt rè cũng như Ban chỉ huy các chi đội chưa nổ lực để phối hợp đồng bộ nên các phong trào chưa đạt hiệu quả cao.

II. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC
“ Măng non đất nước
Tiếp bước cha anh
Làm nghìn việc tốt
Xứng cháu Bác Hồ ”
III. TRỌNG TÂM CÔNG TÁC

1. Tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X về “Phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng”, Kết luận Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X về việc “Tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu niên nhi đồng giai đoạn 2014 - 2017”. Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Đồng Tháp khóa IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh Ban hành kèm theo Quyết định số 319QĐ/TWĐTN, ngày 10 tháng 9 năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá X.

2. Tổ chức cho đội viên đăng ký, thi và công nhận hoàn thành Chương trình Rèn luyện đội viên gắn với việc tổ chức “Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên”.
3. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào lớn của Đội; tổ chức cho đội viên tham gia các hoạt động hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Tập trung triển khai cuộc vận động “Giúp bạn đến trường”, cuộc vận động “Đội viên Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” gắn với các hoạt động chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Đồng Tháp và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII.

4. Tổ chức tập huấn đầu năm bồi dưỡng, trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho BCH chi và liên đội. Đổi mới, tăng tính hấp dẫn của các buổi sinh hoạt liên đội dưới cờ (theo hướng dẫn tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ).

IV. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH
1. Chương trình: Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh
a. Mục đích:
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam; Giúp các bạn hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; Tạo môi trường thuận lợi để các bạn phấn đấu trở thành Đoàn viên.
b. Nội dung và giải pháp:
- Tuyên truyền, giáo dục đội viên hiểu biết lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4. Tiếp tục triển khai phong trào “Bạn yêu lịch sử Việt Nam” và các hoạt động giáo dục truyền thống với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn.
- Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho đội viên về chủ quyền biển đảo thông qua triển khai phong trào “Bạn yêu biển đảo Việt Nam”, giúp các bạn bước đầu nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển và hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thông qua đó, để đội viên có những hành động, việc làm cụ thể hướng về biển đảo, thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc như: tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, thi trắc nghiệm tìm hiểu về Biển đảo Việt Nam; hưởng ứng phong trào “Góp đá xây Trường Sa”; cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”…

- Hướng dẫn các bạn tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” với các hoạt động cụ thể, gắn với nhiệm vụ của mỗi Đội viên, chi đội, Liên Đội…
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về xây dựng ý thức đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật cho đội viên, đặc biệt là Luật giao thông đường bộ. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình ATGT “Vững tay lái – Tuyên truyền hay”.
2. Chương trình: Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai:
a. Mục đích:
Hướng dẫn thiếu nhi xây dựng phương pháp học tập tích cực, chủ động, khoa học; Biết chia sẻ, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ; Tạo phong trào thi đua nhằm khuyến khích sự sáng tạo; Từng bước trang bị cho các bạn những tri thức khoa học mới, hiện đại.
b. Nội dung và giải pháp:
- Triển khai hiệu quả các phong trào "Hoa điểm tốt". Định hướng cho thiếu nhi ý thức "Học đều, học đủ, học chăm", "Học" đi đôi với "Hành", "Học thực chất - Thi nghiêm túc”, "Vượt khó học tốt", khuyến khích thiếu nhi xây dựng phương pháp học tập, chủ động, sáng tạo, xây dựng ý thức tự học, tự lập, trung thực trong thi cử.
- Tiếp tục triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”.- Phát huy hiệu quả các mô hình: "Bạn giúp bạn", "Nhóm học tập", phân công giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt.
- Khuyến khích đội viên tích cực chủ động trang bị những kiến thức về ngoại ngữ, tin học; định hướng cho các bạn tiếp cận sử dụng internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trình mạnh.
- Rèn luyện ý thức, tác phong cho đội viên thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, tham gia các hoạt động xã hội phối hợp giúp các bạn mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình, tự tin trong giao tiếp...
- Tăng cường tổ chức cho đội viên tham gia các hoạt động giao lưu sinh hoạt thiếu nhi hè, trại hè đội viên, góp phần giúp đội viên được làm quen, học hỏi lẫn nhau và được vui chơi giải trí.
- Tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do các cấp tổ chức.

3. Chương trình: Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay:
a. Mục đích:
- Phát triển và nhân rộng các mô hình, hoạt động giáo dục kỹ năng, các loại hình giáo dục kết hợp vui chơi và thực hành; khuyến khích đội viên tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng, vui chơi giải trí, qua đó bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, đất nước, tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn bè.
b. Nội dung và giải pháp:
- Triển khai các mô hình giáo dục kỹ năng cho đội viên phù hợp với điều kiện của Liên đội. Tăng cường giáo dục kỹ năng về giới tính, sức khoẻ sinh sản, phòng chống thiên tai, tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích và bạo lực học đường... cho đội viên.
- Tiếp tục thực hiện phong trào "Trường bạn xanh - sạch - đẹp", "Trường học thân thiện – học sinh tích cực", “ Trường học an toàn về an ninh trật tự” và “ Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích”.
- Vận động đội viên tham gia hoạt động nghĩa tình như: “ Nuôi heo đất khuyến học”.
- Duy trì tốt hoạt động câu lạc bộ: “Đội tuyên truyền măng non”... tạo môi trường cho đội viên thể hiện, nói lên tiếng nói của chính mình; tuyên truyền, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống tai nạn thương tích, thực hiện quyền và bổn phận trẻ bạn theo Công ước quốc tế về Quyền trẻ bạn và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ bạn.
- Tổ chức, hướng dẫn đội viên tham gia vào các hoạt động vui Tết Trung thu.

4. Chương trình: Xây dựng Đội vững mạnh - Cùng tiến bước lên Đoàn:
a. Mục đích:
Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội viên, từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện vui chơi, học tập của đội viên, phát huy tính chủ động sáng tạo của đội viên trong tham gia hoạt động Đội. Quan tâm bồi dưỡng, khen thưởng, tuyên dương kịp thời đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
b. Nội dung, giải pháp:
* Công tác đội viên:
- Triển khai thực hiện chương trình rèn luyện Đội viên đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.
- Đa dạng hóa hình thức công nhận các chuyên hiệu của chương trình rèn luyện Đội viên;
- Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng Đội viên gắn với các phong trào, các đợt thi đua. Tập trung bồi dưỡng đối tượng đội viên lớn vào Đoàn.
- Làm tốt công tác bàn giao đội viên đã trưởng thành để tiếp tục bồi dưỡng phát triển đoàn viên.
* Công tác xây dựng ban chỉ huy Liên, Chi đội:
- Quan tâm lựa chọn lực lượng cán bộ chỉ huy Liên, chi đội, phát huy vai trị tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ chỉ huy Đội.
- Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng gương điển hình chỉ huy Đội giỏi.

V. BIỂU QUYẾT NHỮNG CHỈ TIÊU LỚN:
1. Chương trình: Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh:
- 100% đội viên tham gia các buổi tuyên truyền giáo dục đạo đức; giáo dục truyền thống, lịch sử về đất nước Việt Nam và địa phương.
- 100% Chi đội tham gia phong trào “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác”.
- 75% đội viên xứng đáng đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.
- Liên đội tổ chức có hiệu quả các hoạt động " Uống nước nhớ nguồn", " Đền ơn đáp nghĩa"," Trần Quốc toản", nói chuyện truyền thống.
- Liên đội có một địa chỉ nghĩa tình“ Chăm sóc bia tưởng niệm xã Thường Thới Tiền
- 100% đội viên tham gia tìm hiểu các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày thành lập Đảng CS Việt Nam, ngày giải phóng đất nước, ngày sinh Bác Hồ, ngày thành lập Đội,...

2. Chương trình: Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai:
- 100% đội viên thực hiện tốt phong trào thi đua học tập Vượt khó học tốt; Tuần, tiết, nhóm học tốt.
- 100% học sinh tham gia thực hiện tốt cuộc vận động Học đi đôi với hành, học thực chất – Thi nghiêm túc.
- 100% đội viên thực hiện tốt về đồng phục.
- Đội viên đạt hạnh kiểm khá và tốt đạt 99%.
- Đội viên đạt học lực khá giỏi trở lên 65%.
- Đội viên lớp 6,7,8 lên lớp thẳng đạt 96 %.
- Học sinh khối 9 Tốt nghiệp THCS đạt 100%.
- 100 % Chi Đội tham gia đầy đủ các phong trào do Nhà trường, Liên Đội, Hội Đồng Đội và Phòng GD & ĐT Hồng Ngự, Sở GD & ĐT Đồng Tháp và các ban ngành khác tổ chức.
- 90 % Chi Đội được xếp vững mạnh.
- Đạt liên Đội vững mạnh năm học 2014-2015.
- Liên đội tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng với 2 sản phẩm chất lượng nộp về HĐĐ huyện.

3. Chương trình: Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay:
- 100% đội viên được giáo dục kỹ năng sống được lồng ghép trong các môn học và các hoạt động.
- 100% đội viên thực hiện tốt phong trào "Trường bạn xanh - sạch - đẹp", "Trường học thân thiện – học sinh tích cực", “ Trường học an toàn về an ninh trật tự” và “ Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích”.
- 100% đội viên tham gia tích cực các hoạt động nghĩa tình như “ Heo đất khuyến học”.
- 100% đội viên tham gia đóng góp quỹ kế hoạch nhỏ bằng hình thức thu gôm giấy vụn 10kg/bạn/năm.
- 100% đội viên thực hiện tốt mô hình ATGT “ Vững tay láy – Tuyên truyền hay”.
- Liên đội tổ chức hoạt động giao lưu kết nghĩa với liên đội bạn.

4. Chương trình: Xây dựng Đội vững mạnh - Cùng tiến bước lên Đoàn:
- 100% đội viên hoàn thành 3 chuyên hiệu rèn luyện đội viên.
- 100% đội viên thực hiện đầy đủ các nội dung, kế hoạch hoạt động đội.
- BCH Liên đội cử Phụ trách Sao phối hợp hỗ trợ và hoàn thành tốt sinh hoạt sao cho 2 liên đội Tiểu học.
- Liên đội có ghi chép đầy đủ các loại sổ sách theo đúng quy định của HĐĐ huyện.
- Liên đội tổ chức tập huấn công tác Đội đầu năm cho BCH Liên, chi đội.
- Liên đội tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ.
- Liên đội tổ chức Hội thi chỉ huy Đội giỏi cấp trường.
Trên đây là bản dự thảo chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội THCS Thường Thới Tiền năm học 2014-2015.

Cơ cấu và số lượng Ban Chỉ huy Liên đội THCS Thường Thới Tiền, nhiệm kỳ 2014- 2015 như sau:
 Tiêu chuẩn:
- Phải có học lực khá giỏi, đạo đức tốt.
- Có thành tích trong hoạt động Đội.
- Có uy tín, được các bạn đội viên tính nhiệm.
 Số lượng, cơ cấu:
- Số lượng: Ban Chỉ huy Liên đội nhiệm kỳ 2014 - 2015 là 17 bạn. Giới thiệu: 21 bạn, bầu cử 17 bạn.
- Cơ cấu: 01 Liên đội trưởng, 02 Liên đội phó và 14 Ủy viên.

Danh sách dự kiến ứng cử viên Ban Chỉ huy Liên đội THCS Thường Thới Tiền,
nhiệm kỳ 2014 - 2015 như sau:


Thể lệ bầu cử Ban Chỉ huy Liên đội THCS Thường Thới Tiền, nhiệm kỳ 2014 – 2015 như sau:
 Mỗi phiếu bầu được niêm yết tên của 21 bạn. Khi bầu, nếu không tín nhiệm bạn nào thì các bạn gạch bỏ cả họ và tên bạn đó. Mỗi phiếu chỉ được gạch 04 bạn mà thôi.
* Phiếu hợp lệ là: Những phiếu do Tổ Kiểm phiếu phát ra và gạch đúng quy định của Tổ Kiểm phiếu.
- Phiếu có đóng mộc của nhà trường.
* Phiếu không hợp lệ là:
- Phiếu không do Tổ Kiểm phiếu phát ra.
- Phiếu gạch trên hoặc gạch dưới họ và tên ứng cử viên.
- Phiếu thừa hoặc thiếu họ và tên ứng cử viên trong danh sách.
- Phiếu có ghi thêm tên hoặc phiếu có đánh dấu riêng.
 Cách xác định ứng cử viên trúng cử vào Ban Chỉ huy Liên đội là: 17 bạn có số phiếu được bầu cao nhất nhưng phải trên nữa tổng số phiếu của Tổ Kiểm phiếu phát ra.