dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Nghị luận XH Bạo lực học đường mien phi,tai lieu Nghị luận XH Bạo lực học đường mien phi,bai giang Nghị luận XH Bạo lực học đường mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 11/28/2014 11:11:41 PM
Filesize: 0.65 M
Download count: 49
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Bạo lực học đường
I. Mở bài : Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
Trước đây, chúng ta thường có tâm lý chủ quan nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi, không xảy ra phổ biến,chỉ tồn tại ở những nước phương Tây hay ở những nước lân cận(Trung Quốc). Đồng thời cũng vì thế mà không ý thức được sâu sắc về tầm ảnh hưởng, tác động, hậu quả nghiêm trọng của nó tới thế hệ trẻ nói riêng, con người nói chung. Song thời gian gần đây, bạo lực học đường đã có những chiều hướng gia tăng, phát triển phức tạp và trở thành một vấn đề nóng bỏng, một vấn nạn nhức nhối khiến mọi người không khỏi bàng hoàng, kinh ngạc. Phải chăng đó chính là một dự báo “sóng ngầm đang thành bão”. Đứng trước thực trạng đó mỗi chúng ta cần có nhận thức và hành động như thế nào?

Các học sinh thường thủ sẵn hàng nóng bị công an tịch thu
II. Thân bài :
1. Giải thích :
 a. Thế nào là bạo lực học đường :
Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.
Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới,hiện đang xâm nhập và lan rộng ở VN.Do đó đang trở thành một vấn nạn nghiêm trọng của toàn xã hội.


2. Hiện trạng.

a. Biểu hiện của hành động bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hinh thức như:
+ Xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người thông qua lời nói.

+ Đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành vi bạo lực.


Biểu hiện
Quan sát, cảm nhận:
b. Chứng minh:

- Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta có thể tìm thấy hàng loạt các clip bạo lực không chỉ đơn giản chỉ là các nam sinh mà nay hot nhất chính là clip của các nữ sinh: Ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót; ở Hà Nội,(nữ sinh hà nội bị đánh hội đồng gây xôn xao)được dư luận đề cập nhiều nhất gần đây với đoạn clip dài chưa quá 2phút; Ở TPHCM, Nghệ An…

- Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, dùng dao đâm chết bạn bè, thầy cô…(Tại TP.HCM,2 nam hs (1 em lớp 7,1 em lớp 9)trường THCS Nguyễn Huệ,Q.4,xích mích khi chát zớii nhau trên mạng dẫn đến đâm nhau trong ngày tổng kết trường,khiến 1 em bị thương nặng)(1 nữ học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Công Trứ dùng dao lam"xả" lên mặt nữ sinh trường khác)

- Lập nên các nhóm hội hoạt động đánh nhau có tổ chức.

- Giáo viên đánh đập, xúc phạm tới nhân phẩm của học sinh…(cách đây nhiều năm trc đây là vấn đề được dư luận chú trọng nhất,nhưng sau này đây chỉ là hiện tượng hi hữu,ít được chú ý)

Nguyên nhân
3.Nguyên nhân nào dẫn đến bạo lực học đường?
A
B
C
D
Do chính bản thân
Do gia đình
Do nhà trường
Do xã hội

Một số nguyên nhân chính gây bạo lực học đường:
Hậu quả
Hủy hoại
chính tương
lai của người
gây bạo lực
Gây tổn
thương về
thể xác
và tinh thần
của người
bị hại
Tổn hại
đến người
thân của
người bị
hại,gia đình
Tạo tính
bất ổn
trong xã hội
Mầm mống
tội ác
của xã hôi
Bạo lực học đường
Hậu quả
Kết hợp giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội
Nghiên cứu bài bản tâm sinh lý lứa tuổi học trò ngay từ bây giờ
Gia đình cần trang bị cho con em mình những kỹ năng sống cơ bản
Tránh đưa những trẻ em cá biệt vào trại giáo dưỡng vì chúng ta cần cảm hóa chứ không phải trừng phạt
TS.Đinh Phương Duy
TS.Bích Hồng
TS.Lê Ngọc Trung
Nắm được danh sách các học sinh cá biệt có nguy cơ gây bạo lực để chia sẻ, giáo dục
Gia đình cần làm bản cam kết giáo dục con em mình tại nhà
Một số biện pháp do các thạc sĩ chuyên nghiên cứu về bạo lực học đường đưa ra:
Mở rộng: (phản đề)


- “Không nên mất niềm tin vào con người. Nhân loại là cả một đại dương. Nếu một vài giọt nước trong đại dương ấy dơ bẩn thì cả đại dương cũng không vì thế mà trở thành dơ bẩn được.” (Mahatma Gandhi).


-->Hiện tượng trên chỉ là một phần rất nhỏ của xã hội nên không phải vì thế mà chúng ta mất đi niềm tin vào con người vào thế hệ trẻ. Cần nhân rộng những tấm lòng cao cả, nêu gương người tốt việc tốt điển hình --> Hình thành thái độ đồng cảm, sẻ chia, yêu thương giúp con người nói chung, thế hệ trẻ nói riêng tiến tới những vẻ đẹp nhân cách Chân thiện mĩ, phát huy những truyền thống nhân ái, nhân đạo từ ngàn xưa trước khi chúng ta phải đối phó với căn bệnh vô cảm
Đưa ra bài học cho bản thân: Có quan điểm nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những quan niệm sống tốt đẹp...