dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an ly tâm mien phi,tai lieu ly tâm mien phi,bai giang ly tâm mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 10/5/2014 1:35:57 PM
Filesize: 2.29 M
Download count: 11
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
QUÁ TRÌNH LY TÂM
Bản chất
Là phương pháp tách 1 cách nhanh chóng các phân tử có khối lượng riêng khác nhau.
Mục đích:
Chuẩn bị: tách tạp chất, trước lọc làm giảm áp lực lọc
Khai thác: Thu nhận sản phẩm, thu hồi sản phẩm

Hỗn hợp không đồng nhất khí- lỏng- rắn
Rắn- lỏng:
Lỏng- lỏng:
Biến đổi vật lý
Trạng thái chất lượng sản phẩm tăng

Vật liệu và quá trình biến đổi
Phạm vi sử dụng
Rất phổ biến trong công nghệ thực phẩm:
Chuẩn bị cho qúa trình tiếp theo:ly tâm trước khi đun nóng để tách các phấn tử gây cháy hoặc tách vi khuẩn.
Làm sạch, tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn,nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất tinh bột….
Phân chia sản phẩm: các loại sữa, bơ
Thu hồi sản phẩm: bụi, đường, cafe, chè, thuốc lá.
Thu enzim sau thời gian nuôi cấy.
Phân loại máy ly tâm

Có thể phân loại máy ly tâm theo dấu hiệu khác nhau:
− Theo quá trình phân ly: máy ly tâm lắng; máy ly tâm lọc
− Theo phương thức làm việc: máy ly tâm làm việc gián đoạn, máy ly tâm làm việc liên tục và máy ly tâm tự động
_Theo giá trị yếu tố phân ly phân ra máy ly tâm thường và máy ly tâm siêu tốc
− Theo kết cấu của bộ phận tháo bã: máy ly tâm tháo bã bằng dao; máy ly tâm tháo bã bằng vít xoắn; máy ly tâm tháo bã bằng pittông

Vấn đề thiết bị (giới thiệu thiết bị ly tâm)


Chu kỳ ly tâm
Thời gian mở máy và nhập liệu
Thời gian phân ly hỗn hợp
Thời gian hoàn thiện
Thời gian xả sản phẩm
Máy ly tâm
Máy ly tâm
Máy ly tâm lọc
Được sử dụng phổ biến trong sản xuất.trên thành thùng quay của máy,có đục lỗ và được bọc bằng các lớp lưới hoặc vải co kích thước lỗ phù hợp với tính chất sản phẩm.dưới tác dụng của lực ly tâm pha lỏng bắn qua các lỗ,pha rắn nằm lại trên thành máy
Quá trình lọc ly tâm bằng lưới lọc (vách ngăn lọc)
Máy ly tâm lọc
Máy ly tâm nằm ngang làm việc liên tục, tháo bã bằng pittông.
Ưu điểm chủ yếu của loại máy này là làm việc liên tục nên năng suất cao.
Nhược điểm như kết cấu phức tạp, tiêu tốn năng lượng không đều theo thời gian, lưới lọc chóng mòn do bị ma sát với pittông đẩy bã.
Nguyên lý hoạt động
Máy gồm có một pittông chính lắp chặt lên một đầu của cần đẩy, còn đầu kia của cần đẩy thì lắp pittông của xylanh lực điều khiển bằng dầu hoặc khí nén. Cần đẩy nằm trong trục rỗng, một đầu trục rỗng lắp chặt rôto, đầu kia lắp bánh đai chuyển động. Cần đẩy cùng quay với trục rỗng để phân phối đều huyền phù, đồng thời chuyển động tịnh tiến qua lại 12-16 lần/giờ để đẩy bã ra khỏi roto.
Máy ly tâm tháo bã bằng lực ly tâm
Máy ly tâm tháo bã bằng lực ly tâm gồm có roto lọc hình côn, lắp công-xôn trên trục thẳng đứng, trục quay trên các ổ đỡ . Ổ đỡ được đặt trên các bộ giảm chấn bằng cao su. Rôto quay được nhờ động cơ qua bộ phận truyền động đai.
Máy ly tâm lọc
Máy ly tâm liên tục ro to hình nón tự tháo bã
Nguyên lý hoạt động
Nguyên liệu liên tục chảy thành dòng vào trong rôto hình côn. Do tác dụng của lực ly tâm, huyền phù di chuyển dọc theo lưới lọc của roto. Chất lỏng được tách ra qua lỗ lưới của rôto, còn bã được rửa sạch và làm khô. Thành phần lỏng đi vào bộ phận chứa hình vành khăn, phần bã rắn chuyển động lên trên văng ra khỏi rôto và được đưa vào thùng chứa.
Góc nghiêng của rôto lọc phải bảo đảm cho huyền phù chuyển động lên phía trên, dưới tác động của áp suất phần nguyên liệu mới đưa vào. Lỗ của lưới lọc của roto lọc hình côn dạng khe có chiều rộng khoảng 0,04-0,15mm. Vì thế mà sức cản của lưới lọc rất lớn, tương đương với sức cản của bã (có chiều dày khoảng vài milimet).
Máy ly tâm lọc gián đoạn
Loại máy ly tâm nằm ngang tháo bã bằng dao: cũng làm việc gián đoạn nhưng tất cả các giai đoạn đều được tự động hoá nên thời gian của một chu kỳ ngắn hơn loại tháo bã bằng tay.

Nguyên ly hoạt động:
Sau khi mở máy cho rôto quay thì cho huyền phù vào rôtô theo ống tiếp liệu (trên ống có lắp một van đặc biệt). Sau khi huyền phù đã vào đủ lượng yêu cầu thì van đóng lại và xảy ra quá trình ly tâm.
Lớp bã trong rôto ngày càng dày lên và khi đảm bảo chiều dày quy định thì xy lanh lực hạ pittông xuống kéo theo dao cạo bã, cạo thành lớp mỏng rơi xuồng máng hứng phía dưới. Như vậy dao lấy bã ra một cách gián đoạn và chuyển động xoay của dao là nhờ chuyển động tịnh tiến của pittông.
Máy ly tâm tháo bã bằng dao có cửa tháo ở đáy
Ly tâm lắng
Dùng phân ly hỗn hợp nhỏ.ví dụ:lắng cái men thu nhận enzim,chế phẩm prôtêin…kết quả sau ly tâm lắng được phân làm hai pha phải có quá trình gạn để tách pha.Pha rắn thường bám chặt vào ống phải dùng dung môi rửa.
Máy ly tâm lắng nằm ngang tháo bã bằng
vít xoắn
Loại này dùng để phân ly huyền phù mịn có nồng độ trung bình và lớn. Trong công nghiệp thực phẩm loại máy này dùng để tách tinh bột ra khỏi nước quả, trong các ngành công nghiệp khác dùng để phân riêng pha rắn và pha lỏng.
Nguyên lý hoạt động:
Máy gồm có hai rôto. Rôto ngoài có dạng hình nón hoăc trụ-nón, rôto trong có dạng hình trụ mà mặt ngoài của nó có gắn vít tải
Rôto trong và rôto ngoài quay cùng chiều nhưng rôto trong quay chậm hơn rôto ngoài 1,5-2 % (khoảng 20-100vg/ph) nhờ hộp giảm tốc vi sai. Rôto trong có đục các lỗ để dẫn huyền phù nhập liệu. Góc nghiêng phần hình nón của rôto khoảng 9-10O . Quá trình lắng xảy ra trong khoảng không gian giữa hai rôto, bã bám vào mặt trong của rôto ngoài và được vít tải đẩy về phía cửa tháo bã. Nước trong đi về phía ngược lại, chảy qua các cửa ở trên đáy rồi đi ra ngoài. Trong phần rôto không bị ngập nước, bã vừa được đưa ra khỏi rôto vừa được làm khô.
Máy ly tâm lắng liên tục tháo bã bằng vít xoắn
Ưu điểm của máy này là phân ly được huyền phù mịn, năng suất lớn.
Nhược điểm là tốn nhiều năng lượng để tháo bã, tổn thất trong hộp giảm tốc vi sai lớn, bã bị vụn nát, nước trong còn lẫn nhiều hạt rắn; máy làm việc nặng nề, ồn ào.
Sơ đồ ly tâm luyện trong sản xuất đường
CẢM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA CÔ VÀ CÁC BẠN
Câu hỏi thảo luận trên lớp
Cô:1.giải thích sơ đồ sản xuất đường tinh luyện?
Trả lời:trục chính quay 1000v/phút.khởi động máy khi đạt đến trạng thái nhập liệu ta mở van nhập liệu cho đường non xuống máy li tâm. Sau khi nhập liệu xong máy tăng tốc dần đến tốc độ yêu cầu, chờ trong khoảng 15 giây sau đó tăng tốc theo yêu cấu công nghệ lúc náy mật nguyên được tách ra. Sau khi tách mật ta phun nước nóng để rửa đường. Qua giai đoạn phun nước trong máy máy bắt đầu phun hơi để rửa mật còn xót lại. Khi phun hơi xong máy giảm tốc độ dần cho đến tốc độ nhất định, lưỡi cày tách ra để tách lớp đường li tâm trong máy lúc này nấp vun cũng băt2 đầu mở cho đường rơi xuống vis tải.
2.Ta còn ứng dụng quá trình ly tâm cho sản phẩm nào nữa ?
Trả lời:thu nhận chế phẩm enzim sau khi kết tủa bằng cồn.

3.đường non là gì?
Trả lời: đường non là hổn hợp đường cát(thể rắn) và mật (thể lỏng).
4.Tại sao lại giảm áp lực trước khi lọc?
Trả lời:vì khi ta lắng li tâm thì 1 phần bã đã được giữ lại cho nên khi ta lọc li tâm sẽ dễ hơn và không ảnh hưởng đến thiết bị giúp quá trinh lọc đạt kết quả tốt hơn.
5.Khi ta thực hiện một quá trình li tâm xong sản phẩm còn lại ta sử li như thế nào?
Trả lời:như khi sản xuất đường tinh luyện thì khi thu được đường cát. Phần mật ta có thể đem đi nấu rượu…6.nguyên lí làm việc của máy li tâm làm việc gián đoạn?
Trả lời:
Sau khi mở máy cho rôto quay thì cho huyền phù vào rôtô theo ống tiếp liệu (trên ống có lắp một van đặc biệt). Sau khi huyền phù đã vào đủ lượng yêu cầu thì van đóng lại và xảy ra quá trình ly tâm.
Lớp bã trong rôto ngày càng dày lên và khi đảm bảo chiều dày quy định thì xy lanh lực hạ pittông xuống kéo theo dao cạo bã, cạo thành lớp mỏng rơi xuồng máng hứng phía dưới. Như vậy dao lấy bã ra một cách gián đoạn và chuyển động xoay của dao là nhờ chuyển động tịnh tiến của pittông.
7.li tâm lắng có phải là sự kết hợp giữa lắng và li tâm hay không?
Trả lời:li tâm: Là phương pháp tách 1 cách nhanh chóng các phân tử có khối lượng riêng khác nhau.
Lắng:phân riêng hổn hợp không đồng nhất.
Khi ta kết hợp li tâm và lắng sẻ làm cho hổn hợp cho kết quả tốt hơn.