dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an lsdp mien phi,tai lieu lsdp mien phi,bai giang lsdp mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 3/16/2014 8:33:03 PM
Filesize: 3.91 M
Download count: 5
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ & CÁC BẠN ĐẾN DỰ BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA TỔ EM HÔM NAY
Thành viên trong tổ :
Nguyễn An Bình
Nguyễn Quan Duy
Lã Việt Hà
Lê Duy Minh
Trần Thủy Ngân
Lê Ngọc Anh Thư
Võ Tấn Vũ
Nguyễn Thu Thủy
Chương trình địa phương:
Các nghề thủ công truyền thống khác
( Nghề tăm nhang )
Làng nhang Dĩ An (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là một trong những làng nghề đã có hơn 100 năm tuổi nay vẫn lặng lẽ tồn tại và phát triển trong lòng một thị xã công nghiệp hóa sôi động.
Tỉnh Bình Dương vốn là nơi có có tốc độ đô thị hóa nhanh ở phía Nam. Trước khi trở thành một thị xã công nghiệp phát triển mạnh, Dĩ An là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu văn hóa và có nhiều làng nghề thủ công truyền thống. Nghề chẻ tăm nhang và se nhang là một trong những nghề nổi tiếng một thời nay vẫn đóng góp giá trị kinh tế cho những hộ gia đình ở đây dù không còn hưng thịnh như xưa.
Nghề se nhang ở Dĩ An không biết có tự bao giờ nhưng đã gắn liền với nhiều thế hệ nơi đây. Các sản phẩm nhang Dĩ An từ xưa đã nổi tiếng không chỉ ở nhiều vùng trong nước mà cả trên thị trường quốc tế. Thời kỳ hưng thịnh, làng nhang này làm việc cả ngày lẫn đêm để có thể giao kịp hàng cho các thương lái. 
Lịch sử về nghề làm tăm nhang
Bình Dương
Nghề tăm nhang đã du nhập vào vùng đất An Bình, Dĩ An từ năm 70-85 của thế kỷ trước. Nghề sản xuất thủ công có chút gắn với tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo, dân gian này không chỉ tạo nên sự đa dạng, phong phú về bản sắc văn hóa trên mảnh đất Dĩ An mà còn nuôi sống được những người trót đã theo nghề nghiệp của gia đình. Ngoài ra, cũng chính họ góp phần gìn giữ, phát triển được ngành nghề tăm nhang
Vùng phân bố
Hiện nay, phường Dĩ An, TX.Dĩ An có hơn 60 hộ còn lưu giữ nghề truyền thống là làm nhang, tập trung chủ yếu tại khu phố Nhị Đồng và Bình Minh II (phường Dĩ An).
Nguyên liệu làm tăm nhang
Nguyên liệu dùng làm thân tăm nhang phải là loại tre già được lấy từ rừng Bù Đốp (Phước Long) hoặc ở Nam Cát Tiên (Lâm Đồng).
Mạt cưa 
Bột cháy
Keo màu
Cách làm nhang : Gồm 5 công đoạn sau :
Bước 1: Trộn ( mạt cưa, bột cháy keo màu )
Bước 2: Nhồi bột
Bước 3: Se nhang
Bước 4: Nhúng
Bước 5: Phơi nhang
Sau khi trộn, nhồi bột rồi thì lấy tay mà se bột thành một cục nhỏ, tròn như đuôi chuột. Lấy một que nhang mà đặt cái đuôi chuột bằng bột ấy rồi lăn cho bột bọc kín lấy chân nhang. Muốn se cho đều và nhang được tròn thì lấy một miếng cây dẹp, ngang 10 pần, dọc 20 phân, dày 1 phân, phía lưng có núm cầm, cầm cái núm ấy mà lăn lên mình cây nhang, lăn đi lăn lại vài lần cho tròn và nhẵn. Khi nhang đã nhẵn rồi thì vùi vào đống bột áo khô se lại lần nữa để cho bột ăn vào cây nhang, như vậy cây nhang mới đẹp, mùi thơm ngát. Se xong đem phơi nắng cho khô xong đem nhúng chân vào bao, thường mỗi bao có 60 cây nhang.
Cách làm nhang
Công đoạn sản xuất tăm nhang được thực hiện bằng máy ở làng nhang Dĩ An.
Nhà phơi nhang để tránh mưa.
Không chỉ cung cấp sản phẩm nhang cho thị trường Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Long An và cả các tỉnh phía Bắc, nhang Dĩ An còn xuất khẩu đi các nước như Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia, Singapore... 
Môt số giai đoạn khi làm nhang
Ý nghĩa
Nghề làm nhang Dĩ An đã có từ lâu. Tuy nhiên, làng nghề truyền thống này đang có dấu hiệu mai một bởi nguồn nguyên liệu ngày càng ít đi, công việc không ổn định nên nhiều người chuyển sang nghề khác, không duy trì được. Bên cạnh đó, nguồn hàng trên thị trường ngày càng nhiều, vừa đẹp, vừa rẻ nên mặt hàng ở đây cạnh tranh không lại. Để nhang Dĩ An phát triển thành sản phẩm hàng hóa thì cần có sự quan tâm hơn của cấp ủy, chính quyền địa phương để có thể giữ nghề làm tăm nhang.
Được sử dụng trong chùa đình
* Ảnh hưởng đến môi trường
Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm nhang sẽ chỉ còn estephotphat. Khi đốt nhang, nhiệt độ sẽ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5) làm que nhang cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn nhang có hình cong tròn. Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt nhang sẽ có chất P2O5
* Ảnh hưởng đến con người
Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt ngày càng mờ đi, thị lực giảm xuống, thậm chí có thể gây mù lòa, đường hô hấp như phổi cũng nhiều nguy cơ ung thư.
Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi
BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA TỔ EM ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC .
Chúc các bạn học tốt !