dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an An toàn giao thông mien phi,tai lieu An toàn giao thông mien phi,bai giang An toàn giao thông mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 5/6/2014 1:39:20 PM
Filesize: 10.24 M
Download count: 26
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Chương trình địa phương phần
Tập Làm Văn
Chủ đề : An Toàn Giao Thông


Nhóm :
Lê Khánh Chi
Vũ Ngọc Huyền
Nguyễn Phương Loan
Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối đang được xã hội quan tâm và trở thành hiểm họa đối với bất kì ai khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là gì…?

An toàn giao thông là các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông, phải có ý thức khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia lưu thông trên các phương tiện đường bộ, hàng hải, hàng không, là sự chấp hành tốt các luật lệ về giao thông, cư xử phù hợp khi lưu thông trên các phương tiện giao thông. 
Trong những năm gần đây, hệ thống giao thông ở Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Trên đà hội nhập của đất nước, thành phố Hạ Long cũng là một trong những thành phố đi đầu trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như thực hiện tốt an toàn giao thông.
Đường bộ: 
  
- Quốc lộ: có 5 tuyến với 381 km; trong đó chủ yếu đường đạt cấp IV, cấp III, còn lại 32 km đường Quốc lộ 279 (84%) đạt cấp V mặt đường đá dăm nhựa; 
  
- Đường tỉnh: có 12 tuyến với 301 km, trong đó đường đạt cấp IV, cấp III là 154 km (chiếm 51%), còn lại là cấp thấp, chủ yếu là mặt đường đá dăm nhựa. 
  
- Đường huyện: tổng số 764 km; đã cứng hoá mặt đường 455 km, đạt 60%; khối lượng còn lại cần đầu tư 309 km, chiếm 40%. 
  
- Đường xã: tổng số 2.233 km đường xã; đã cứng hoá mặt đường 527 km, đạt 24%; khối lượng còn lại cần đầu tư 1,706 km, chiếm 76%. 

Bến, tuyến vận tải khách 
  
- Bến xe khách: toàn tỉnh có 16 bến xe trong đó 6 bến xe liên tỉnh hỗn hợp; 
  
- Tuyến vận tải khách: toàn tỉnh có 125 tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh và liên tỉnh liền kề; 18 tuyến vận tải khách nội tỉnh và 11 tuyến xe buýt. 
* Đường thuỷ nội địa:
  
- Bến: toàn tỉnh có 96 bến thuỷ nội địa; 
  
- Luồng: đã đưa vào cấp quản lý 642 km đường thuỷ nội địa.* Đường biển phục vụ công tác vận tải thuỷ bao gồm các bến cảng và hệ thống luồng, lạch. Ở Quảng Ninh, trong 14 huyện, thị xã, thành phố chỉ duy nhất Bình Liêu là huyện không có vận tải thuỷ, 13 huyện, thị xã, thành phố còn lại đều có sông, suối hoặc ở ven biển nên thuận lợi trong vận tải thuỷ.
- Toàn tỉnh có 5 cảng biển (9 khu bến) thuộc Danh mục cảng biển trong Quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Cảng Cái Lân: đây là cảng nước sâu được đầu tư xây dựng thành cảng biển lớn, có thể cập tàu 3-4 vạn tấn, vừa bốc xếp hàng rời, vừa bốc xếp hàng container.
Cảng Vạn Gia: là cảng cửa ngõ giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, là vùng neo đậu chuyển tài hàng hoá. Cảng có chiều dài luồng tự nhiên 7 hải lý, độ sâu –75 m, đảm bảo cho tàu 10.000 DWT ra vào an toàn.
Cảng Cửa Ông: là cảng chuyên dùng xuất than ở khu vực Cẩm Phả. Cảng có chiều dài 300m, độ sâu –9,5m, tàu 50.000 DWT ra vào thuận tiện.
Cảng Hòn Nét: nằm trong vịnh Bái Tử Long, có độ sâu – 16 m và khu vực đậu tàu rộng lớn.
Cảng Mũi Chùa: có độ sâu – 3,3 m, có thể đón tàu 1.000 DWT áp bến.
* Đường sắt
- Toàn tỉnh có 65 km đường sắt quốc gia thuộc tuyến Kép-Hạ Long (hiện nay đang cải tạo tuyến Yên Viên – Cái Lân khổ đôi 1,0m và 1,435m). Ngoài ra còn có hệ thống đường sắt chuyên dùng ngành than.
Bên cạnh đó còn nhiều mặt tiêu cực khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên toàn thế giới, dù là nước phát triển, nước đang phát triển hay nước lạc hậu, tai nạn giao thông đường bộ cướp đi tính mạng của hơn 1,2 triệu người và làm hơn 50 triệu người khác bị thương và tàn tật, mỗi năm các Quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình còn phải chịu thiệt hại đến hơn 65 tỷ USD do tai nạn giao thông.
Việt Nam cũng nằm trong tình trạng chung của các nước đang phát triển, tai nạn giao thông đã trở thành vấn đề xã hội hết sức bức xúc mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm. Những năm đầu tiên của thế kỉ XXI, bình quân mỗi ngày nước ta có trên 30 người chết, một năm có từ 12.000 đến 13.000 người chết do tai nạn giao thông gây thiệt hại hơn 800 triệu USD

Theo số liệu thông kê của ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh:
Năm 2010, toàn tỉnh xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 168 người, làm bị thương 81 người. (trong đó, tai nạn giao thông đường bộ là 147 vụ, làm chết 162 người, làm bị thương 81 người).
Sáu tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 97 người, làm bị thương 41 người (trong đó tại nạn giao thông đường bộ là 75 vụ, làm chết 85 người, làm bị thương 41 người, so với cùng kì năm 2010, số người chết tăng 13 người, số người bị thương tăng 16 người ).
Qua phân tích các vụ tai nạn giao thông đường bộ 6 tháng đầu năm 2011 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho thấy trong các lỗi vi phạm, lỗi vi phạm về làn đường, phần đường chiếm tới 25 vụ trong tổng số các vụ tai nạn. Về độ tuổi gây tai nạn giao thông, lứa tuổi thanh niên từ 18 đến dưới 27 tuổi chiếm 25 vụ (chiếm hơn 30% tổng số vụ ).

Gần đây nhất là vụ tai nạn Đâm vào dải phân cách tại đường bao biển cột 5, phường Hồng Hà( TP Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh) khiến 2 thanh niên chết thảm và 1 người chấn thương nặng
Hiện trường vụ tai nạn giao thông
Ngoài ra còn rất nhiều vụ tai nạn khác trên đường bộ và ngay cả đường thủy
Chiếc tàu bị chìm trên đảo Ti-Tốp khiến 12 du khách thiệt mạng
Chiều 4/9/2011, tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), sau khi trốn chạy cảnh sát, tài xế xe tải bỗng tông vào người đang đứng chờ xe bên đường. Cảnh sát giao thông cho biết, tài xế này điều khiển xe trong tình trạng sử dụng rượu bia.
Và một số hình ảnh về các vụ tai nạn giao thông khác trên địa phân Quảng Ninh

Qua các hình ảnh trên, Chúng ta hiểu tai nạn giao thông là gì ?
Tai nạn giao thông được giải thích khách quan là sự việc bất ngờ, ngoài ý muốn chủ quan của con người, khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông nhưng chủ quan vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc gặp phải tình huống sự cố không kịp phòng tránh đã gây ra thiệt hại nhất định về người và tài sản cho xã hội


Bảng thống kê số liệu tai nạn giao thông đường bộ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Cụ thể như sau :
1- Người điều khiển phương tiện
- Không tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt và tự giác. Đây là yếu tố chính dẫn đến tai nạn ngày càng gia tăng. Theo thống kê cho thấy, chỉ khoảng 48% người điều khiển phương tiện (xe máy) có giấy phép hợp lệ. Trong số đó, phần lớn không nắm chắc luật lệ giao thông một cách kỹ lưỡng, bởi những tiêu cực trong cấp phát bằng lái xe vẫn phổ biến.
Ví dụ như :
+ Tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy vẫn thường xuyên xẩy ra.
+ Dùng vũ khí chống lại cảnh sát giao thông.
+ Dùng chân điều khiển phương tiện giao thông.
+ Đi xe lai 3, lai 4 và không đội mũ bảo hiểm.
+ Vượt đèn đỏ.
+ Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.
+ Sử dụng xe găn máy khi chưa đến tuổi.
+ Không mang theo giấy tờ khi tham gia giao thông.
+ ….
- Phương tiện không qua kiểm định an toàn hằng năm. Xe cộ ở Việt Nam chỉ bị kiểm định một lần khi làm thủ tục đăng ký mà thôi. Cơ quan chức năng không hề quan tâm đến sự xuống cấp sau đó của những phương tiện đang lưu hành trên đường. Thiết nghĩ là cơ quan chức năng phải yêu cầu chủ xe đăng ký về chất lượng an toàn và đóng thuế đường hằng năm.
2- Về cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng là một lĩnh vực lớn, đòi hỏi nghiên cứu, nhưng thiết nghĩ nó không phải là yếu tố chính gây ra tai nạn giao thông hiện nay ở Việt Nam.
Những ổ gà trên đường không còn xa lạ gì đối với chúng ta.
Các giải phân cách không còn đúng nghĩa là giải phân cách.

3- Yếu tố cảnh sát giao thông
- Cảnh sát giao thông phải là người cầm cân nảy mực đối với giao thông và người chấp hành luật pháp nhiều nhất. Theo luật, thì mọi người đều có quyền bình đẳng và tất cả những người lái xe trên đường đều bình đẳng như nhau. Thế nhưng, không ít cảnh sát giao thông Việt Nam vi phạm những khuôn khổ giao thông bất cứ lúc nào.
- Cảnh sát giao thông không đưa ra hình phạt chặt chẽ.

* Đáng tiếc rằng, góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

* Hay là những thanh niên chưa đến tuổi sử dụng xe gắn máy tham gia giao thông.


Cả gia đình, nhà trường và các cơ quan quản lý có liên quan đều phải tuân thủ pháp luật. Luật quy định chưa đủ 18 tuổi thì chưa được quyền điều khiển xe gắn máy.
Hiện nay, học sinh vô tư đi xe máy đến trường mà không đội mũ bảo hiểm hay tuân theo bất cứ một quy định nào của pháp luật. Vấn đề đó không chỉ phổ biến ở trong học sinh cấp Trung học phổ thông (cấp 3), những cô nữ sinh, những câu nam sinh, mà người sử dụng xe còn bao gồm cả học sinh cấp Trung học cơ sở (cấp 2).
Học sinh đi xe lai nhau mà không đội mũ bảo hiểm đã đành. Nay lại còn cân 3, cân 4, thậm chí là 5, 6 người trên một chiếc xe. Điều đáng buồn ở đây là họ còn mặc trên người bộ quần áo đồng phục nhà trường khiến cho mọi con mắt nhìn vào đều đánh giá không tốt về ý thức học sinh hiện nay.
Học sinh còn sử dụng điện thoại khi đi xe, ô che để tránh mưa, tránh nắng; dàn hàng hai hàng ba cản trở giao thông; nô đùa khi đang tham gia giao thông mà không mảy may để ý đến hậu quả của hành động đó.
Mặc dù đã kí cam kết của nhà trường, đã bị cảnh sát giao thông phạt nặng nhưng việc học sinh các cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông vẫn cứ tiếp diễn. Các em chống đối bằng cách gửi xe ở nhà dân gần trường rồi đi bộ đến trường hay chấp nhận đi đường vòng,phi nhanh, lượn lách để trốn tránh cảnh sát giao thông,…
Để tránh những cái chết thương tâm và những thiệt hại nặng nề về người và của khi tham gia giao thông, chúng ta cần nắm vững những kiến thức về văn hóa giao thông và thực hiện tốt luật đi đường.
Văn hóa giao thông là gì ? Để xây dựng văn hóa giao thông nơi công cộng chúng ta phải làm thế nào? Và thực hiện tốt an toàn giao thông bằng cách nào…?
Văn hóa giao thông là cách ứng xử khi tham gia giao thông của mọi người như: Biết từ tốn, bình tĩnh, yêu tiên, nhường nhịn người già trẻ em. Biết xin lỗi, cảm ơn khi xảy ra va quệt, biết đội mũ bảo hiểm cho mình và trẻ em khi tham gia giao thông; đó là sự tôn trọng, là sự hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.
Để xây dựng văn hóa giao thông nơi công cộng chúng ta hãy cùng nhau :
- Chấp hành tốt quy tắc giao thông.
- Có những hành vi văn hóa ở những nơi công cộng: Bến xe, bến tàu, trên xe buýt, xe khách, tàu hỏa,... Như :
+ Tuân thủ việc xếp hàng mua vé xe, xếp hàng khi lên xe.
+ Nhường chỗ cho người già, phụ nữ và trẻ em ở nơi công cộng và trên phương tiện công cộng.
+ Giúp đỡ người tàn tật, người già và trẻ em khi đi qua đường.
+ Giữ gìn vệ sinh công cộng, tôn trọng các quy định về trật tự công cộng
+ Xây dựng nếp sống văn hóa giao tiếp, ứng xử lịch sự và tôn trọng lẫn nhau.
Những giải pháp thiết thực để tham gia giao thông an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông.

- Nhóm giải pháp: Nâng cao hiệu quả công tác Quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

+ Đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, hướng dẫn pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ.
+ Tổ chức bộ máy quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ khoa học và hiệu quả, nâng cao hiệu lực quản lý.
+ Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đồng bộ hiện đại. Tăng cường công tác thẩm định, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, khắc phục ngay những điểm đen giao thông.
+ Quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
+ Tăng cường quản lý công tác đào tạo, quản lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 
+ Nâng cao hiệu quả công tác khai thác, tổ chức, quản lý giao thông gắn với đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.
+ Tăng cường công tác cưỡng chế thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ đảm bảo thực hiện nghiêm minh pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ.
+ Xây dựng hệ thống thống kê phân tích tai nạn giao thông đường bộ khoa học và chính xác.
+ Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ.

- Nhóm giải pháp: Nâng cao năng lực quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ cho lực lượng Công an và lực lượng Thanh tra giao thông.

+ Tổ chức phân công, phân cấp rõ ràng nhiệm vụ giữa lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

+ Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn trình độ nghiệp vụ, pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng, thái độ phục vụ nhân dân cho lực lượng Công an.

+ Tăng cường biên chế, trang bị phương tiện kỹ thuật hiện đại cho lực lượng cảnh sát giao thông, phân cấp thêm nhiệm vụ cho Công an một số huyện đặc thù. 

- Nhóm giải pháp: Tổ chức cuộc vận động xây dựng "Văn hoá giao thông"

+ Xây dựng đề án "Văn hoá giao thông ", huy động các ban ngành, đoàn thể tham gia thực hiện đề án.

+ Phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

+ Tuyên truyền “Bảo vệ an toàn giao thông”
Nhưng giải pháp quan trọng nhất vẫn là mọi người phải có ý thức khi tham gia giao thông trên đường bộ, đường thủy, đường không.

Mọi người nên thực hiện đúng theo quy định an toàn giao thông được nhà nước ban hành để phòng tránh tai nạn giao thông cũng như đảm bảo sự an toàn cho mình và mọi người khi tham gia giao thông trên đường.

* Khắc phục tình trạng học sinh đi gắn xe máy đến trường.

Đưa luật giao thông đường bộ vào cho học sinh ngay từ tiểu học, và được áp dụng luôn ngay từ khi các em còn bé.
Vấn đề giao thông đang là một vấn đề hết sức bức bách cần nhà nước và toàn nhân dân quan tâm và giải quyết. Chính vì vậy mỗi chúng ta đều có trách nghiệm thực hiện tốt Văn hóa giao thông, An toàn giao thông thì tình trạng Tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu nhanh chóng đem lại sự an toàn cho người tham gia giao thông, mối lo sợ nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông sẽ không còn.

Ngay như chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghết nhà trường, là tương lai của đất nươc, chúng ta cũng nên góp phần thực hiện tốt An toàn giao thông: tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường lớp; bản thân mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững thêm các luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông;chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư...; đi bộ sang đường đúng quy định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng quy định. 


Hãy vì cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh mà
Thực hiện tốt an toàn giao thông ..!!


NGHỊ LUẬN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG
( Chương trình địa phương phần Tập Làm Văn)

Thực hiện bởi : Ngọc Huyền
Khánh Chi
Phương Loan

Side show : Khánh Chi

Ảnh : Ngọc Huyền

Số liệu : Phương Loan

Music : Khánh Chi

Xin Trân Thành Cảm Ơn !